Featured ภูเก็ต only อาหาร

CooKiNG CLASS!

Hi everybody! สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นสัปดาห์แห่ง Cooking Class ไปมาตั้งสองที่แหนะ ทั้ง โรงแรม JW Marriott แล้วก็ Boat House เป็น class ทำอาหารไทย นักเรียนส่วนมากก็เป็นคุณฝรั่งที่มาเที่ยวเมืองไทยนี่แหละ น่ายินดีนะ ที่มีชาวต่างชาติมาให้ความสนใจกับอาหารไทยเยอะแยะ 😉

เริ่มจากวันพฤหัสที่ 6 มกรา ที่ผ่านมาเป็น class แรกครั้งแรกของเราด้วย ที่โรงแรม JW Marriott ตรงดาวอังคารอ่านะ เฮ่อ…โซนดาวอังคาร ไกลน่ะสิ ถามได้ ไปกันตั้งแต่เช้า เปิด class วันนี้ด้วยการ ไปเดินดูของในตลาดโคกกลอย ที่พังงาโน่นนน ดูเหมือนจะไกลนะ แต่จริงๆแล้วใกล้โรงแรมมากมากเลย  เพราะโรงแรมนี้ก็อยู่โซนดาวอังคารชายแดนแล้วอ่ะ คิดดู!!

สินค้าในตลาดโคกลกลอยน่าช้อปมากมากเลย ของดูสดใหม่ ทั้งเนื้อสัตว์ ทั้งผักและผลไม้ 🙂 ได้มาอย่างนึงเป็นปลาหางเหลืองเลาะก้างออก ถุงละ 60 เองอ่ะ เวิ้กมากมาก!ที่สำคัญล่าสุดเลยเมื่อวานนนี้ ทั้งทอดกิน ต้มกินทั้งวันเลย ชอบชอบ

class ที่ JW เริ่มก็ตอนประมาณ 10 โมงครึ่งได้ คุณครูเชฟยุพา ที่แสนจะใจดี บอกพวกเราทุกคนว่า ก่อนอื่นเหนือสิ่งอื่นใด จะต้องทำความเคารพครูบาอาจารย์ก่อนที่จะเริ่มประกอบอาหาร ครูเลยจัดให้มีการกราบไหว้เจ้าที่เจ้าทางเล็กน้อยเพื่อเป็นสิริมงคล พอไหว้ก็รู้สึกดีขึ้นมานะ เหมือนกับว่าวันเนี๊ยะ ชั้นต้องทำอาหารอร่ีอยแน่แน่เลย จริงจริงนะ

เมนูที่เราจะทำกันในวันนี้มีอยู่ด้วยกันสามสิ่ง สิ่งแรกนั่นก็คือ ไก่ย่างเครื่องแกง
สิ่งที่สองนั่นก็คือ ปลานึ่งมะนาว
สิ่งที่สามก็คือ กุ้งส้ม !!!

คุณครูให้เริ่มด้วยการหมักไก่…
เอ้อ…ลืมบอกไปว่าคลาสนี้คนน้อยหน่อย มีนักเรียนแค่สองคนเอง น้อยเนอะ แต่ก็ดีนะ ชิวชิว รวมเรากับน้องแนนแล้วก็ เป็นสี่

อ่ะ…มาว่ากันต่อ คุณครูให้เริ่มด้วยการหมักไก่ ด้วยอะไรอะไรมากมายหลายชนิด ส่วนมากแล้วจะเน้นไปทางสมุนไพรไทยทั้งนั้นเลย เครื่องเทศ พริกไทย เครื่องแกง เยอะแยะอ่ะ ชอบชอบ

เมนูถัดไปเป็น เมนูปลานึ่งมะนาว ชื่อน่าแซ่บป่ะล่ะ เด็ดมากมากอ่ะตัวนี้ แบบว่า ทั้งเผ็ด เปรี้ยว รสชาติที่คุณคุ้นเคยเลย คุณครูให้เริ่มด้วยการนึ่งปลาทิ้งไว้พักนึง จากนั้นก็เตรียมน้ำยำรสชาติกลมกล่อมมากมาก

มาว่ากันที่เมนูสุดท้าย เป็น “กุ้งส้ม” ลักษณะจะคล้ายๆกับต้มข่าไก่เลยแหละ ไทยมากมาก แหล่มเลย 🙂

ทุกเมนูมันเวิ้กตรงที่ได้ลงมือทำด้วยตัวเอง แบบทุกขั้น ทุกตอนเลย เลยเกิดความภาคภูมิใจ อย่างเนี๊ยะแหละ แต่รสชาติก็แบบว่า…

อร่อยสุดสุดไปเลย ก็ชั้นเป็นคนที่แบบว่า ทำอาหารอร่อยอ่านะ จะทำอะไรก็ดูดีไปซะทุกอย่าง เฮ่อ…ความจริงแ้ล้วคือ กินได้บ้าง กินไมไ่่ด้บ้าง ก็ชั้นเป็นคนติดรสชาติเค็มหน่อย บางทีก็เค็มไป เยอะเลย กินไม่ได้เลยยยด้วย :'(

((เดี๋ยวคราวต่อไป จะมาเล่าสู่กันฟัง เรื่อง cooking class อีกที่นึงล่ะกันนะ อดใจรอด้วยล่ะ ติดตามผลงานการเขียนของเค้าด้วยนะ นะ นะ))

3 Comments

    1. ไปช้าๆ ก็ได้เหาะไปน่ากัว เดี๋ยวเจอแฮรี่ขี่ไม้ฝาดสวนมา

      Reply
  1. หน่วยก้านใช้ได้เลยนะ นับว่าผ่านสำหรับอิริยาบถในห้องครัว
    แต่รสชาติอาหารยังรอการพิสูจน์อยู่นะ…

    Reply

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.