Featured ท่องเที่ยว ภูเก็ต only

Phuket Town Sino Portuguese

ได้ยินมาก็น๊านนน…นานแล้วว่า ภูเก็ตมีตึกงามๆแหล่มๆเยอะมาก ที่เค้าเรียกว่าตึก Sino Portuguese

อยู่ภูเก็ตมาก็ 8 เดือนกว่ากว่าล่ะ เพิ่งจะเคยลองเดินเที่ยวในเมืองภูเก็ตอย่างจริงจัง เฮ้ย!แม่งสวยมากอ่ะ ไอ้ตึกที่เค้าพูดถึงกันนี่ มันมีสเน่ห์มากมาก

ไล่เดินตามถนนสายสำคัญสำคัญในเมือง ที่เรียกว่าเป็นย่านกาารค้าเลย อย่าง ถนนถลาง ถนนดีบุก ถนนพังงา ถนนเยาวราช ถนนกระบี่ แล้วก็ซอยรมณีย์ ค่อยค่อยเก็บภาพบรรยากาศ ทั้งวีดีโอ แล้วก็ภาพนิ่ง ไปเรื่อยเรื่อย เรื่อยเรื่อย สุดอ่ะ! เวิ้กมากมาก ทั้งสถาปัตยนกรรม ทั้งอินทีเรีย สวยเกิ๊นนน ชอบอ่ะ!

จุดเริ่มต้นที่ซอยรมณีย์ ซึ่งเคยมาครั้งล่าสุดก็ตอนที่ดึกมากมาก ไม่ค่อยจะเห็นความงามรายละเอียดของตึกซักเท่าไหร่ แต่วันนี้แวะมาตอนประมาณ 9 โมงครึ่งได้ เฮ้ย! เฮ้ย! เฮ้ย! สวยว่ะ ตึกต่างต่างในซอยรมณีย์ยังคงโครงสร้างสถาปัตยกรรมเป็นแบบเดิมเดิมอยู่ แต่มีการทาสีใหม่ที่ดูสดใสขึ้นมา และบางตึกก็ตกแต่งภายในในสไตล์โมเดิร์นโมเดิร์นหน่อย ช่างงดงาม 🙂 อะไรอะไรก็ดูลงตัวไปหมด

จะบอกว่า ส่วนมากแล้วไม่ว่าจะเป็น ถนนถลาง ถนนดีบุก ถนนพังงา ถนนเยาวราช ถนนกระบี่ ก็อารมณ์นี้ทั้งนั้นเลยนะ โครงสร้างตึกแบบเดิมเดิม บ้างก็โมดิฟายนิดนิดหน่อยหน่อย บ้างก็ทาสีใหม่สดใสแหล่มแหล่ม

มีบ้างเหมือนกันนะ บางโซนที่มีการสร้างตึกขึ้นมาใหม่ แต่ก็ยังคงสไตล์ Sino Portuguese เอาไว้ ก็ถือว่าเป็นการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมสวยสวยงามงามให้คงอยู่ได้อีกทางนึงเลย

และล่าสุดตึก Sino Portuguese ก็กำลังจะกลายเป็นมรดกโลกแล้วด้วย โอ้ว!แม่เจ้า ตื่นเต้นจัง!

ตึกที่โดดเด่นเลยที่แวะไปถ่ายกันมาก็อย่าง พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ร้านอาหาร Blue Elephant บ้านคลังจินดา ตึกการบินไทย อาคารธนาคารชาร์เตอร์ แล้วก็มีออกนอกเส้นทางมาหน่อยก็คือ พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ ตรงกะทู้โน่นนน… ไกลป่ะล่ะ ไกลกันอย่างเยอะอ่ะ แต่ก็ต้องยอมมาเพราะว่า งามจริงจริง มาถึงที่ก็ไม่ผิดหวัง สวยดี ตึกสีชมพูแหววแหวว ใสใส

สำหรับหนึ่งวันกับการท่องเที่ยวชมสถาปัตยกรรมเมืองภูเก็ตแล้ว นอกเหนือจากความเหนื่อยและเมื่อยแบบสุดสุด ก็เป็นการซึบซับสภาพบ้านเมืองบรรยากาศงามงาม อากาศดีีดี อีกวิธีนึง ที่ขอบอกว่า ผ่านนนน!!!

เลยอยากฝากประวัติของ Sino-Portuguese แบบคร่าวคร่าว น่าสนใจมากมาก

Sino-Portuguese (ชิโน-โปรตุกีส) อาจจะเป็นสไตล์ที่ไม่ค่อยได้ยินมากนักสำหรับการตกแต่งบ้าน สถาปัตย์แบบ Sino-Portuguese นั้นได้รับอิทธิพลจากหลากหลายเชื้อชาติมาผสมผสานกับวิถีและวัฒนธรรม เริ่มจากชาวจีนที่มาตั้งรกราก และค้าขายที่มะละกา ประเทศมาเลเซีย เมื่อชาวตะวันตกเข้ามามีอิทธิพล ซึ่งชาวยุโรปที่มาก่อนนั้น คือชาวโปรตุกีส ซึ่งเกิดการนำเอาสถาปัตยกรรมแบบยุโรปมาผสมกับจีน จนเรียกขานกันว่า ชิโน-โปรตุกีส  แถบเอเชียที่มีสไตล์นี้คือ มะละกา มาเก๊า อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ปีนัง และทางตอนใต้ของประเทศไทย คือภูเก็ต ที่มีหลงเหลือให้เห็น ลักษณะงานของชิโน-โปรตุกีส เป็นอาคารรูปทรงแบบยุโรป มีบัวปูนปั้นแบบยุโรป ช่องบานเปิดของหน้าต่างที่ผสมผสานยุโรปกับจีนเอาไว้ในเรื่องของลวดลายการแส ลักประตูแบบจีน และช่องระบายอากาศที่มีเอกลักษณ์ความเป็นจีนผสมอยู่ภายในมักมีคอร์ตอยู่กลาง บ้าน และมีแสงธรรมชาติลอดผ่านเข้ามา พื้นใช้วัสดุระหว่างกระเบื้องซีกรีต (กระเบื้องซีเมนต์พิมพ์ลาย) กับหินอ่อน กระเบื้องซีกรีตเป็นเอกลักษณ์ที่เด่นมาในการตกแต่งแบบชิโน-โปรตุกีส ส่วนผนังบางส่วนมีการตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบแบบเซรามิกซึ่งปัจจุบันหาดู ได้ยาก เนื่องจากกาลเวลาที่มีการแตกหักและเสียหาย ส่วนเครื่องเรือนจะผสมกันระหว่างเฟอร์นิเจอร์แบบ Chinese style กับแบบยุโรป Sino-Portuguese กับแบบยุโรป Sino-Portuguese style จึงมีรูปแบบและเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัว มีเสน่ห์และบ่งบอกถึงเรื่องราวของประวัติศาสตร์ กาลเวลา และวัฒนธรรมได้

แนวทางการตกแต่งแบบ Sino-Portuguese style เป็นการเลือกเครื่องเรือนผสมระหว่างแบบยุโรปแบบจีน ซึ่งเลือกทรงที่มีลักษณะร่วมสมัย การตกแต่งกรอบซุ้มประตู-หน้าต่างแบบยุโรปแต่ใช้บานแบบจีน ผนังบางส่วนตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบลายเลียนแบบกระเบื้องโบราณ โคมไฟรมดำโปะแก้วแบบดัตช์ การประดับตกแต่งด้วยโถ ชาม Blue and White และพรมเปอร์เซีย ซึ่งลวดลายของกระเบื้องและไม้ฉลุนั้น บางที่จะมีลวดลายแบบผสมฟ้า-ขาว ซึ่งผสมกันระหว่างอิสลามกับโปรตุเกส…

ถ้าใครสนใจจะแวะไปลองเที่ยวลองชมสิ่งสวยสวยวงามงามแบบนี้ สถาปัตยกรรมแบบนี้ วัฒนธรรมแบบนี้ ก็ลองดู!แล้วจะลืมไม่ลง!

One Comment

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.