Featured นานาสาระ ภูเก็ต only

พระสอนหนังสือ

นับว่าเป็นโอกาสดีอีกครั้งนึงเลยในชีวิตที่ได้มาชมพระสอนหนังสืออาจจะเคยเห็นมาบ้างในทีวี แต่ครั้งนี้ถือว่าพิเศษที่ได้มาสัมผัสบรรยากาศจริงๆเหตุทั้งหมดเกิดขึ้นที่ วัดเท่าเรือจังหวัดภูเก็ต ของเรานี่แหละ

พระอาจารย์ท่านนี้ ชื่อว่า พระอาจารย์สุขุน อุ๊พบท่านโดยบังเอิญ จากครั้งที่ได้ไปขออนุญาตถ่ายภาพอุโบสถของวัดท่าเรือ และพระอาจารย์เป็นพระที่ถือกุญแจอุโบสถไว้นั่นเอง

โดยบุคลิกลักษณะแล้วพระอาจารย์เป็นพระที่ใจดีมาก มีเมตตา พูดจาเพราะ และชอบที่จะแบ่งปันความรู้ที่ท่านมีให้กับผู้อื่น เพียงเฉพาะวันที่ได้เจอกันครั้งแรก อุ๊ก็นั่งฟังพระอาจารย์ สนทนาเรื่องต่างๆให้ฟังจนเวลาล่วงไปเกือบชั่วโมง เลยต้องขอตัว

เรื่องนึงที่พระอาจารย์เอ่ยปาก ขออยากให้ช่วยนั้น ก็คือช่วยเผยแพร่หนังสือแบบเรียนธรรมะที่พระอาจารย์ได้เรียงเรียงขึ้นมา และท่านยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ในทุกๆบ่ายวันเสาร์ ทางวัดจะจัดให้มีการเรียนธรรมะในแบบภาษาอังกฤษ เอ๊ะ! ได้ยินแค่นี้อุ๊ก็อึ้งไปพักนึง “สอนธรรมะเป็นภาษาอังกฤษ” ไม่ง่ายแน่ๆมันต้องพิเศษมากๆและคิดว่าน่าสนใจมากมากเลยด้วย

phuket-monk

phuket-monk
phuket-monk

phuket-monk

หลังจากนั้นเรื่องราวทั้งหมดก็ได้บังเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในชีวิตจริงๆอย่างที่บอก สำหรับการได้มาสัมผัสบรรยากาศพระสอนหนังสือ เป็นภาษาอังกฤษ

บรรยากาศอบอุ่นและเป็นกันเอง ลูกศิษย์ของพระอาจารย์ ก็เป็นเด็กๆชั้นประถมมัธยมทั่วไปรวมๆแล้วก็ไม่ถึง 10 คน ในแต่ละครั้งที่เรียนจะเริ่มต้นด้วยการไหว้พระสวดมนต์ก่อนทุกครั้งและแน่นอน มีทั้งเวอร์ชั่นภาษาบาลีและภาษาอังกฤษ

phuket-monk

phuket-monk

ครั้งนั้นจำได้ว่ามีน้องๆสองคนที่เป็นลูกครึ่งแต่ก็เข้าใจและพูดจาสื่อสารภาษาไทยได้เป็นอย่างดี ลักษณะของการสอนพระอาจารย์จะมีการถาม-ตอบอยู่ตลอดเวลาเพื่อทำความคุ้นเคยกับน้องๆ และที่สำคัญเพื่อความกล้าแสดงออกในมุมมองของศาสนากล้าที่จะคิด กล้าที่จะพูดว่า สิ่งไหนถูกผิด ดีชั่ว ควรทำรึเปล่า

นับได้ว่าเป็นการวางรากฐานที่ดีมากมาก สำหรับการเรียนรู้เรื่องพุทธศาสนา เพื่อชีวิตที่ดีต่อไปเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ถือเป็นความโชคดีของเด็กๆมากมากเลย

phuket-monk

phuket-monk

phuket-monk

phuket-monk

และเพื่อความชัดเจนเพื่อความเข้าใจมากยิ่งขึ้นอุ๊ขอฝาก link วีดีโอการเรียนการสอนที่อุ๊ได้บันทึกมาได้นะจ้ะ น่าสนใจมากๆ^^

Bringing buddhist teachings by Pra Sukun Sukundecha

http://youtu.be/Jbs-UF_2knU

อริยสัจ 4 โดย พระอาจารย์สุขุม สุขุมเดชะ

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.