Featured ท่องเที่ยว ภูเก็ต only

สวนสาธารณะ ใน ภูเก็ต

phuket park
ภาพรวมสวนสาธารณะ 5 แห่ง

ขึ้นชื่อว่า สวนสาธารณะแล้วแน่นอนเลยว่า สดชื่น สดใสเขียวขจีแน่นอน ถือเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจได้ดีมากมากเลยที่แรกก็จะเป็น “สวนหลวง” ตามที่คนภูเก็ตเค้าเรียกกัน หรือชื่อเต็มก็คือ “สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ (สวนหลวง ร.9)”

phuket park
สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ (สวนหลวง ร.9)

จุดเด่นของที่นี่แน่นอนเลยแดดร้อนมากจ้า (นั่นไงเริ่มต้นก็ขอบ่นก่อน!) อากาศถ่ายเทดีสุดๆ เพราะใจกลางของสวนหลวงจะเป็นบึงขนาดใหญ่ ถึงใหญ่มาก ที่แจ่มไปกว่านั้น โดยรอบรอบบึงจะเต็มไปด้วยเครื่องออกกำลังกายเต็มไปหมดเลย ถนนโดยรอบก็จะเป็นลู่วิ่งดีดีนี่เอง

สะดุดตาอีกอย่างกับสีสันเครื่องเล่นเด็ก สนามเด็กเล่นขนาดย่อม เด็กๆน่าจะถูกใจมุมนี้ที่สุด เดินไปเดินมาหันไปเจอนาฬิกาแดด! นึกขึ้นได้ว่าเคยเห็นเคยรู้จักสิ่งนี้มาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม

สภาพแวดล้อมโดยรวมแล้วถือว่า เวิ้คนะ อยู่ใจกลางเมือง(รถติดมาก!) เลิกงานปุ๊บก็มาวิ่งเล่น มานั่งชิวๆได้พักผ่อนสายตา refresh ได้เยอะเลย
สำหรับ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ (สวนหลวง ร.9)
ที่ตั้ง : ถ.เจ้าฟ้า อ.เมือง จ.ภูเก็ต
การเดินทาง : จากสี่แยกไทนาน (เซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต) ขับมาตามทางถนนวิชิตสงคราม จนถึงสี่แยกจุ๊ยตุ่ย
เลี้ยวขวาสู่ถนนปฏิพัทธิ์ ขับตรงมาเจอสี่แยก ตรงไปถนนเจ้าฟ้าประมาณ 100 เมตร เจอสวนหลวงร.9 อยู่ทางขวามือ

ต่อมาก็…นี่เลย“สวนสาธารณะสะพานหิน”ที่นี่ ถือว่ามีชื่อเสียงมากนะ ในภูเก็ต บริเวณที่เป็นสวนสาธารณะ มีมุมนึงเป็นลานกว้างที่มักจะใช้เป็นพื้นที่จัดกิจกรรม งานแสดงสินค้าและอีกเยอะเลย

phuket park
สวนสาธารณะสะพานหิน

ที่อุ๊ประทับใจสุดเลยก็คือ บริเวณริมน้ำริมทะเลชิวมากลมพัดจนได้กลิ่นอายน้ำทะเล แบบสงบมากอ่ะ ข้ามไปอย่างนึงบริเวณทางเข้า(ป้ายสวนสาธรณะสะพานหิน) ณ ปัจจุบันนี้ มีน้ำพุดนตรี จัดแสดงด้วย แต่ถ้าอยากชมล่ะก็ ต้องเวลาดึกๆหน่อย เค้าว่ากันว่า งามมาก

phuket park
สวนสาธารณะสะพานหิน

ภาพประทับใจที่ยังจำได้ติดตาก็คือ พ่อแม่ลูก เดินจูงมือกัน เดินเล่นริมทะเล บอกตามตรงคิดถึงพ่อกับแม่มากมากเลย… อันที่จริงภาพนี้ที่อุ๊ถ่ายมาได้ เป็นความบังเอิญมากมาก ทีแรก กำลังจะกลับแล้วเชียว เก็บกล้องลงกระเป๋า แต่หันไปเจอเลยต้องรีบคว้ากล้องออกมาถ่ายทันทีไม่รีรอ จากภาพที่ออกมาสังเกตได้ว่า มี foreground เป็นกิ่งไม้เบลอๆ เกิดจากระยะซูมที่ไกลใช้ได้เลย(จะบอกทำไมน้อ!)
สำหรับ สวนสาธารณะสะพานหิน
ที่ตั้ง :
ถ. ภูเก็ต อ. เมือง จ. ภูเก็ต

การเดินทาง : จากวงเวียนสุรินทร์ (หอนาฬิกา) ขับรถมาตามถ.ภูเก็ตจนสุดสาย

มาว่ากันต่อ สำหรับสถานที่ต่อไป “จุดชมวิวเขารัง” อ้าว! นี่มันเขาไม่ใช่สวนนะ ไม่ใช่หรอกที่นี่มันชื่อเขารังจริงๆ อยู่บนยอดเขารังสูงใช้ได้จากระดับทะเล ต้องขับรถวนๆขึ้นไปจนถึงสุดจะเป็นสวนสาธารณะ มีรูปปั้น ท่านคอซิมบี้ ณ ระนอง ตั้งเด่นอยู่

phuket park
จุดชมวิวเขารัง

ส่วนมากผู้คนที่มาเที่ยวที่นี่จะเน้นมาชมวิวซะมากกว่า เพราะจากมุมนี้จะเห็นตัวเมืองภูเก็ต สวยมากมาก สวยมากจริงๆ ไปกี่ครั้งก็ไม่เคยจะผิดหวัง แต่นอกจากจะมีจุดชมวิวที่หรอยแล้ว ณ จุดนี้ ยังมี ร้านอาหาร และสวนสุขภาพ ซึ่งมีเครื่องออกกำลังกายไว้บริการ สะดวกสบาย (ห้องน้ำก็สบายนะบอกไว้ก่อน เผื่อว่าจะเป็นกังวล!)
สำหรับ จุดชมวิวเขารัง
ที่ตั้ง :
ถ. แม่หลวน อ.เมือง จ.ภูเก็ต

การเดินทาง : จากสี่แยกไทนานเข้าตัวเมือง เลี้ยวซ้ายเข้า ถ.แม่หลวน ประมาณ 1 กม. เลี้ยวซ้ายขึ้นจุดชมวิวเขารัง

ที่ต่อมา(ยังมีอีก!)…เขื่อนบางวาด นี่เป็นครั้งที่สองของการมาที่นี่  ร้อนเช่นครั้งที่แล้วเลยจ้า ที่ยิ่งกว่าคือวันนี้มาตอนกลางวัน ตอนแดดเปรี้ยง โอ้ย! เกินบรรยาย บ่นได้ไม่นาน ชะงักเลยจ้า…วิวสวยมาก ไม่น่าเชื่อ ฟ้าสวยแดดดี รวมกันแล้ว โอเคเลยล่ะ ได้ภาพดอกหญ้าน่ารักๆมาภาพนึง ชอบจัง! แต่ทว่า…ที่นี่อ่านะ มากันตอนเย็นๆหน่อยตอนที่ดวงอาทิตย์ใกล้จะตกแล้วน่าจะดีหน่อย ไม่งั้นซึ้ง! แน่แน่ ก็เขื่อนน่ะน้ำล้อมรอบยิ่งแดดแรง ยิ่งร้อนมากมากจริงๆนะ!

phuket park
เขื่อนบางวาด

สำหรับเขื่อนบางวาด
ที่ตั้ง :
ตำบลกะทู้  อำเภอกะทู้  จังหวัดภูเก็ต
การเดินทาง : ขับรถมาตามเส้นทางถนนวิชิตสงคราม  ถึงสามแยกเก็ตโฮ่ เลี้ยวซ้าย ผ่านชุมชนบ้านทุ่งทอง  สามารถเข้าได้  2  ทาง โดยเส้นทางแรก  เข้าทางสนามกอล์ฟภูเก็ต  คันทรี คลับ และอีกทาง ให้ขับตรงไปยังทางขึ้นเขาป่าตอง เลี้ยวซ้ายเข้าไปยังเขื่อนบางวาด


มาแล้วจ้าที่หนึ่งในใจ สวนสาธารณะหนองน้ำในหาน ชอบมากมากที่สุดอันดับหนึ่งเลยจาก 5 ที่นี้ ร่มรื่นมาก มีทั้งบึงน้ำและต้นไม้ ถัดไปอีกนิดเป็นทะเลหาดในหาน ข้างข้างก็ยังมีวัดในหานเอาสิหลากหลายอารมณ์หลายเวอร์ชั่น ชอบแบบไหน ไหว้พระทำบุญมั้ย หรือจะเล่นน้ำทะเล หรือว่าจะวิ่งเล่นในสวน หรือว่าปั่นจักรยานก็ยังได้ นั่นไง! งงไปเลยดิ ที่นี่แหละ The Best แล้ว มีครบให้เลือกสรรค์ยิ่งไปกว่าอะไรอะไรนะ ไม่ไกลจากที่นี่ก็จะเป็นแหลมพรหมเทพ ดูดวงอาทิตย์ตกยามเย็นได้อีกเป็นไงล่ะ จะเอาอะไรอีก! หรอยทั้งเพตามใจจิเลือกหา ลองมาดูเนอะ อาจจะไกลจากเมืองหน่อยเปลืองน้ำมันนิด แต่คุ้มค่าแน่นอน อุ๊คอนเฟิร์มเลย

phuket park
สวนสาธารณะหนองน้ำในหาน

สำหรับ สวนสาธารณะหนองน้ำในหาน
ที่ตั้ง : ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต
การเดินทาง : อยู่ถัดจากแหลมพรหมเทพ

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.