Featured ท่องเที่ยว ภูเก็ต only

Halloween Night Party!!

จะเรียกว่าสุขสันต์วันเสาร์เลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาไปงานฮาโลวีนที่ ศรีพันวามาด้วยล่ะ แฮปปี้มากมาก คนที่มาร่วมงานแต่งหน้าแต่งตัวเป็นผีกันหนุกหนาน แต่เราก้ไปอย่างสภาพทำมะดา หรือว่าอันที่จริงหน้าผีอยู่แล้วกันแน่ 555++

กว่าจะไปถึงงานก็ประมาณ 5 ทุ่มแล้วล่ะ เพราะก่อนหน้านั้นไปงานแกรนด์โอเพนนิ่งแถวๆกะทู้มาล่ะจ้ะ ไกลกันใช้ได้เลย งานฮาโลวีนที่ศรีพันวาเนี๊ยะ เค้าเริ่มประมาณ 3 ทุ่ม คนก็ไหลกันมาเรื่อยๆอ่านะ

ตั้งแต่จำความได้ก้ไม่เคยไปงานฮาโลวีนที่ไหนเหมือนกันนะ เพิ่งรู้ว่ามันสนุกแบบนี้นี่เอง เพลินกับการมองคนโน้นคนนี้แต่งตัวแต่งหน้ามากมาก ชอบชอบชอบ 🙂

ก็ไม่มีอะไรมาก เลยอยากเล่าประวัติวันฮาโลวีนให้ฟังฉบับคร่าวล่ะกันเนาะ เคป่ะ!!

ว่ากันว่า เป็นความเชื่อของชาวเซ็ลต์ (Celt) กลุ่มชนพื้นเมืองในประเทศอังกฤษ ที่เชื่อว่าทุกวันที่ 1 ตุลาคมของทุกปี จะเป็นวันที่ประตูนรกถูกเปิดขึ้นมา บรรจบกับมิติโลกมนุษย์กันอย่างพอดี ทำให้เหล่าวิญญาณพยายามหาทางเข้าสิงมนุษย์ ซึ่งวิธีการแก้ไขเพื่อป้องกันไม่ให้วิญญาณเข้าสิงคือ การปลอมตัว ทำตัวเป็นผีเสียเอง ด้วยการตกแต่งต่างๆ นานาให้ดูน่ากลัวที่สุด เทียนและระบบทำความร้อนก็จะถูกดับ เพื่อให้ร่างกายเกิดความหนาวเย็นเปรียบเสมือนร่างกายที่ไร้ซึ่งชีวิต  ส่วนบ้านเรือนจะถูกตกแต่งให้ดูน่าสะพรึงกลัว และผู้คนต่างส่งเสียงเพื่อทำการขับไล่เหล่าวิญญาณชั่วร้ายอีกทีนึง แล้วที่สัญลักษณ์ของวันฮาโลวีน ต้องเป็นหัวฟักทองแกะสลักมีลูกตากะปาก เค้าก็มีประวัติอยู่ว่า

เจ้าฟักทองชื่อว่า Jack O Lanterns เป็นตำนานของชาวไอริช ที่เป็นนักมายากลขี้เมาและได้ทำข้อตกลงกับปีศาจตนหนึ่ง ว่าถ้าเขาตายไปเขาขอไม่ไปทั้งสวรรค์หรือนรก เมื่อถึงคราวชีพจรดับปีศาจตนนั้นจึงมอบถ่านอันคุกรุ่นให้แก่ Jack เขาจึงนำไปใส่ไว้ในหัวผักกาดเพื่อคอยปัดเป่าความหนาวเย็น ต่อมาชาวไอรีชจึงแกะหัวผักกาด และนำถ่านมาใส่เช่นกันเพื่อเป็นสิริมงคลในการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายตลอดทั้งปี

เมื่อกาลเวลาผ่านไปประเพณีดังกล่าวเริ่มแพร่หลายไปสู่ประเทศอเมริกา แต่หัวผักกาดเป็นสิ่งที่หายาก จึงนำลูกฟักทองมาแกะสลักแทน และนี่คือจุดเริ่มต้นของสัญลักษณ์สีส้ม และสีดำ

เรื่องราวก็มีอยู่ประมา๊ณนั้นล่ะจ้ะ!! ถ้าอยากรู้อะไรเพิ่มเติมก็ลองหาในอินเตอร์เน็ตดูล่ะกันนะจ้ะ

3 Comments

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.