สุขภาพ

10 กีฬาแปลกที่มันเคยมีแข่งในโอลิมปิก

10 กีฬาแปลกที่เหลือเชื่อว่ามันเคยมีแข่งในโอลิมปิกมาก่อน

โอลิมปิก กีฬาของมวลมนุษย์ชาติ เป็นการแข่งขันกีฬาหลายชนิด จากหลายประเทศทั่วโลก โดยจัดขึ้นทุก 4 ปี และมีการแบ่งออกเป็น โอลิมปิกฤดูร้อน และ โอลิมปิกฤดูหนาว ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีกีฬาหลายชนิดนำมาแข่งในงานโอลิมปิกนี้หลายร้อย ชนิดและบางชนิดก็เหลือเชื่อว่ามันเป็นกีฬา ก่อนที่จะถูกยกเลิกอย่างรวดเร็วหลังจากนั้น นี้คือ 10 กีฬาแปลกที่ครั้งหนึ่งเคยมีการแข่งขันในงานโอลิมปิกมาก่อน

อันดับ 10 Swimming Obstacle Race


แข่งว่ายน้ำอุปสรรค(Swimming Obstacle Race) มันอาจเป็นกีฬาแปลกๆ ผิดปกติสักหน่อย แต่ความสนุกนั้นมีมากเหลือเกินเริ่มจากว่ายน้ำกว่า 200 เมตร สิ่งแรกที่นักว่ายน้ำที่ต้องเจอคือการ ข้ามรั้วเสาทั้งปีนและขึ้น ต่อด้วยพ่ายเรือ และว่ายน้ำเข้าเส้นชัยกีฬาชนิดนี้เคยถูกบรรจุครั้งหนึ่งในโอลิมปิก 1900 โดยคนได้เหรียญทองคือ เฟรเดอริค เลน (Frederick Lane) จากออสเตรเลีย

อันดับ 9 Distance Plunging

“พ่งหลาวระยะ” กีฬาแปลกๆ ที่ไม่รู้จะแข่งไปทำไม จัดขึ้นครั้งเดียวและครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1904 โดยจะแข่งกันโดยกระโจมลงสระและห้ามกระดุกกระดิกในน้ำภายใน 60 วินาที โดยแรงส่งจะไปได้ไกลแค่ไหน จนกระทั้งหัวโผล่ออกมา และตัดสินจากระยะทางจากตรงนั้น(ผมก็ งง เหมือนกันมันเล่นยังไงเนี้ย)ผู้ชนะเป็นคนอเมริกา วิ ลเลียม(William Dickey) ซึ่งเขาภูมิใจมาก แต่กระนั้นก็ไม่มีภาพกีฬาที่ว่าได้เห็น ภาพข้างบนคือผู้หญิงโดดน้ำธรรมดาในสระเท่านั้นไม่เกี่ยวข้องกับโอลิมปิกแต่ อย่างใด

อันดับ 8 Jeu de Paume

เจอเดอปูม เป็นกีฬาต้นกำเนิดของเทนนิสครับ มีที่มาจากฝรั่งเศส ประมาณศตวรรษที่ 13 มีชื่อภาษาอังกฤษว่า The Game of the Palm (เกมส์ของฝ่ามือ) เป็นกีฬาของชนชั้นสูงที่เล่นในร่มโดยใช้ฝ่ามือตีลูกบอลทรงกลม หลังจากนั้นจึงมีการใช้ไม้พายเรือขนาดเล็กแทนมือ(ก่อนพัฒนาเป็นไม้ตีเทนนิส ในที่สุด

ในตอนต้นศตวรรษที่ 17 มีการสร้างคอร์ทนับร้อยในกรุงปารีส และกีฬานี้เป็นที่นิยมมาก จนกระทั่งนำไปสู่การพนัน
ทำให้กีฬานี้ถูกห้ามเล่นในที่สาธารณะแต่อนุญาตให้เล่นได้ในกลุ่มสังคมชั้น สูง และหลังจากการปฏิวัติในประเทศฝรั่งเศส Le Jeu Du Paumeก็สูญหายไปพร้อมกับกลุ่มชนชั้นสูง แต่ในประเทศอังกฤษยังคงมีการเล่นกีฬานี้อยู่ จนกระทั่งในปี 1900 กีฬานี้ก็ได้เริ่มต้นในการจัดแสดง และกลายเป็นส่วนหนึ่งของกีฬาโอลิมปิกในปี 1908 และยกเลิกในปี 1924

อันดับ 7 Rogue

Roque Competition During 1904 Summer Olympics

โรัค เป็นกีฬาของชาวอเมริกันคล้ายๆ Croquet  ที่เล่นในช่วงโอลิมปิก 1904 ที่เซนต์หลุยส์ เนื่องจากกีฬานี้เป็นกีฬาของชาวอเมริกัน ดังนั้นคู่แข่งจริงเป็นชาวอเมริกันเล่นกันเองได้เหรียญกันเอง จุดประสงค์การมีกีฬานี้ขึ้นคือมันช่วยให้อเมริกาได้เหรียญเท่านั้นส่วนวิธีเล่นเคยเห็นไหมครับ หนังอเมริกันที่คนแก่เล่นนั้นแหละ สนามจะคล้ายๆ เปตองที่พื้นผิวเรียบ แล้วใช้ไม้ตีที่เหมือนค้อนตีลูกบิลเลียนผ่านห่วง ซึ่งมันจืดชืดอย่างมาก

อันดับ 6 Tug of War

ปัจจุบันชักเย่อที่เป็นกีฬาที่เหล่าผู้ชายชอบมากที่สุด โดยเฉพาะชักเย่อชายหาดที่ผู้หญิงเซ็กซี่ในชุดบิกินีชักเย่อจนหล่นบ่อโคลน
ชักเย่อเป็นกีฬาที่มีอยู่จริงในโปรแกรมโอลิมปิกใน ระหว่าง1900,1904,1908,1912 และ 1920 โดยประเทศที่ได้เหรียญมากที่สุดคืออังกฤษ(ถึง 1908)โดยตัวแทนที่เข้าร่วมเล่นกีฬาชนิดนี้มีอาชีพเป็นตำรวจลอนดอน(ในปัจจุบันนี้ ชักเย่อได้พัฒนาเป็นการแข่งขันในระดับนานาชาติ  มีกติกาที่แน่นอน  มีการจัดแข่งขันชิงชนะเลิศของทวีปเอเชีย    และในระดับโลกแล้ว)

อันดับ 5 Standing Triple Jump

ยืนกระโดดสูงเป็นสิ่งตรงข้ามกับตรรกะของการกระโดดไกล วิธีเล่นแค่ยืนแล้วกระโดดอยู่กับที่ให้สูงเท่าที่จะทำได้เท่านั้น(มันวัดกัน ยังไงเนี้ย) ในโอลิมปิกระหว่าง 1900-1912 โดยชายที่ชื่อ Ray Ewey เป็นคนชนะกระโดดสูงถึง 4 สมัย 1900(เขาถูกบันทึกสถิตโลก),1904,1906 และ 1908 ซึ่งที่น่าทึ่งคือเขาเป็นอัมพาตบางส่วนโดยโปลิโอ

อันดับ 4 Rope Climb

ไต่เชือก มันเป็นกีฬาที่ดูเหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งของพลศึกษาไม่ก็ลูกเสือมากกว่า แต่มันเคยมีในโปรแกรมโอลิมปิกมาแล้วในระหว่างปี 1896 และ1932 โดยนักกีฬาที่น่าจับตาในขณะนั้นคือ George Eyser ชาวอเมริกาที่กวาดเหรียญ กีฬาชนิดนี้และยังไปได้อีกห้าเหรียญยิมนาสติก

อันดับ 3 Dueling pistols

“ดวลปืน” เคยเห็นหนังคาวบอยไหมครับ ในฉากมือปืนสองคนเอาหลังชนกันพร้อมกับก้าวสามก้าวแล้วหันมายิง นั้นแหละ
โดยผู้เล่นจะต้องแต่งกายสมัยยุคโบราณประมาณในช่วง 1906 ใช้ปืนโบราณ(กระสุนปลอม) ยืน 20-30 เมตรและยิงหน้าอก ใครโดนจุดตายกว่าก็ชนะ มันเคยชัดในโอลิมปิกในช่วง 1912 ก่อนที่จะถูกระงับ(อย่างถวาร)

อันดับ 2 Solo Synchronized Swimming

“ว่ายน้ำตามจังหวะเพลงเดี่ยว” มันก็เป็นการแข่งขันที่ค่อนข้างเข้าใจยาก เมื่อหญิงสาวคนเดียวพยายามว่ายน้ำแล้วพยายามประสานกับเพลงที่กำลังเล่นซึ่งจริงๆ แล้วเราแทบไม่ได้ยินเสียงอะไรเลยเมื่อน้ำเข้าหู แต่มันมีในกีฬาโอลิมปิกเรื่องในปี 1984, 1988 และ 1992

อันดับ 1 Live Pigeon Shooting

ยิงนกพิราบ กีฬาของเหล่าคนบาป ซึ่งไม่ต้องอธิบายเลยว่าทำไมถึงเลิก มันเคยถูกบรรจุในโปรแกรมกีฬาโอลิมปิกเมื่อปี 1900
กติกาก็โครตง่ายปล่อยฝูงนกและเอาปืนยาวสำหรับล่าสัตว์ยิงแล้วนับจำนวนนกที่ โดนกระสุน ใครมากกว่าก็ชนะ มีสถิต บันทึกไว้ว่ามีนกพิราบตายถึง 300 ตัว จากการแข่งขันนี้เริ่มต้นเพียงไม่กี่วัน โดยฝีมือของ Leon de Lunden มือปืนจากเบลเยี่ยม

5 Comments

  1. เป่ากบ พอไหวไหมครับ สู้ผมไหวไหม
    ผมว่า คุณ Nannie แข่งจับกบ น่าจะ เวิร์ค นะครับ 555+

    Reply
  2. อย่าตีกบเลยครับ เดี๋ยวฝนไม่ตก
    เล่น ตี คลี กันดีกว่าครับ

    Reply

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.