Featured ท่องเที่ยว ภูเก็ต only

TOUR 5 วัด

หวัดดีจ้าาาาาาาาาาาาาาาาาา 🙂 ไม่ได้เจอกันนานมากมาก เป็นไงกันมั่ง 🙂  สถานการณ์ ล่าสุดที่เกิดขึ้นกับข้าพเจ้า คือ “อกหัก” … อันนี้ไม่เกี่ยวๆ
เขียนวาไรตี้ตอนนี้ก็เป็น ช่วงบ่ายๆ วันพุธที่ 31 สิงหาคม ณ ออฟฟิต Phuketindex.com พร้อมกับฟังเพลง โรคจิต ของ slur ไปด้วย บรรยากาศ ดี ดี๊

ฝนหยุดมาได้ซักสองวัน ดีมากมากเลย แต่ตอนที่ตกหนักๆอย่างอาทิตย์ที่แล้ว ก็เวิ้กนะ กลางคืนหลับสบายดี มาอัพเดทอะไรอะไรที่เป็นสาระประโยชน์ กันบ้างดีกว่าเนอะ 🙂

อืมมม… เมื่อเดือนก่อน มีการถ่ายทำรายการทีวีออนไลน์ ของ http://tv.phuketindex.com/ ในช่อง see true ครั้งนี้ทำรายการครั้งนี้ topic เป็นเรื่องเกี่ยวกับ วัดเก่าแก่ ในภูเก็ต หรือ Top 5 Oldest phuket’s buddhist temples

มีอยู่ด้วยกัน 5 วัดด้วยกัน อันดับแรกก็คือ วัดเทพกษัตรี อยู่ในอาณาเขต บ้านดอน อำเภอถลาง สำหรับวัดนี้ ดูเรียบๆ ถึงเรียบมาก พูดถึงเรื่อง สถาปัตยกรรม ก็เป็นอย่างวัดธรรมดาทั่วไป ตามความเข้าใจของเราคือ วัดสมัยโบราณเก่าๆ
ยังไม่ค่อยมีความโดดเด่นเรื่องความงามมากมายนัก เพราะที่น่าสนใจมากไปกว่านั้นคือ  ประวัติความเป็นมา  อย่างเคยเกิดอะไร ขึ้นที่นี่ ใครเป็นผู้ก่อสร้างวัด และพัฒนา ดูแล บำรุงรักษา จนมาถึงทุกวันนี้ อันนี้สะน่าสนใจ 😉

วัดที่สอง เป็นวัดฉลอง ทีเด็ดมากมากเพราะ วัดนี้ ได้รับความนิยมสูงสุดแล้วล่ะ ในจังหวัดภูเก็ต เนื่องมาจากว่า ทั้งความงามที่เราสามารถสัมผัสได้ด้วยตาเปล่า
ทั้งประวัติศาสตร์ ของวัดนี้อีก ล้ำลึกมากมาก สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าจดจำวัดนี้ได้ดีคือ สถูปที่มี พระบรมมสารีริกธาตุ บรรจุอยู่ภายใน สวยมากมากอ่ะ ไปกี่ทีก็ต้องถ่ายภาพงามๆ กลับมาทุกทีเลย

วัดที่สาม คือ วัดพระทอง วัดเนี๊ยะ ได้ยินชื่อครั้งแรกก็จาก คำขวัญจังหวัดภูเก็ต และจินตนาการภาพออกมาว่า พระ องค์นึง เป็นสีทอง อยู่ในวัด คงจะไม่มีอะไรมากไปกว่านั้นหรอก

แต่ที่ไหนได้ พอไปถึง เป็นในพระอุโบสถ เฮ้ย!! สวยเลยอ่ะ เกินกว่าที่จินตนาการไว้ ภาพที่เห็น เป็นพระครึ่งองค์ ที่ลอยขึ้นมาเหนือพื้น ตามประวัติแล้วบอกว่า  อีกส่วนด้านล่างแต่ก่อนนั้นเคยจมอยู่ใต้น้ำ ว้าว!!!

ต่อมาเป็นวัดที่สี่ เป็นวัดพระนางสร้าง วัดนี้นี่สิ ที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับประวัติที่ว่า พระนางผู้นั้นที่สร้างวัด เป็นพระนางเลือดขาว อาจจะสงสัยว่าเป็นใครกันหนอ???

จำได้ลางๆว่า ตอนเด็กๆ ได้ยินชื่อแล้วสงสัยว่า ทำไม เลือดคนถึงได้เป็นสีขาว อันที่จริง เป็นเรื่องของคำสาป ที่ในสมัยโบราณ เรื่องนี้ คงเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเป็นในยุคนี้ล่ะก็ อึ้งสิค่ะ !!! โดนสาปให้เป็นเลือดสีขาวเลยนะ ธรมดาที่ไหน !!!

วัดสุดท้ายแล้วล่ะ อืมมมม… เป็นวัดสุวรรณคีรีวงศ์ ไม่เคยได้ยินชื่อเลยจริงๆล่ะอันนี้ แต่พอพูดว่า เนี๊ยะ วัดป่าตอง ก็อ๋อ!!! เลยทันที

สำหรับวัดป่าตองนะ ที่ยังอยู่ในความทรงจำตั้งแต่วันที่ได้ไปถ่ายทำรายการจนวันนี้คือ พระอุโบสถ ที่เราต้องเดินขึ้นไปบนเนินสูงๆกว่าจะได้ถ่าย

ก่อนขึ้นไปมีการถามหลวงพี่ไปคำนึงว่า เราต้องเดินขึ้นไปได้ทางเดียวเลยใช่มั้ยค่ะ ในใจจริงๆแล้วอยากพูดว่า ไม่ไปได้ป่าว??? 🙂 เหนื่อยอ่ะ ขึ้นมาถึง หอบแล้ว ไม่พักทำไร  555 แต่น่าสนใจมากนะจ๊ะ อุโบสถใหม่เนี๊ยะ หลวงพี่เอาภาพสมัยเก่าก่อนมาให้ดู

มาเทียบกับสภาพดั้งเดิม ณ ปัจจุบันที่ กำลังมีการบูรณะ โอ้ววว แม่เจ้า!!! ชาวบ้านนี่ใจมากมากอ่ะ หลวงพี่บอกเราว่า ทั้งหมดๆ เป็นคุณโยม ทั้งหลาย ชาวบ้านแถวๆนั้น ช่วยกันบริจาค ทั้งแรงกาย แรงใจ และเงิน :'(  ซึ้งมากมากเลย
สำหรับทัวร์ 5 วัดนี้ เวิ้กนะ ได้เข้าวัด กะเค้าบ้าง ก็โอเคอ่ะ จิตใจ สดใส ชื่นบาน 555 นานมากแล้วไม่ได้เข้าวัดเลย

2 Comments

  1. เราได้ยินมาอีกตำนานของพระนางเลือดขาว คือ พระนางอธิษฐานว่า ถ้าบริสุทธิ์ตอนโดนประหารให้เลือดไหลออกมาเป็นสีขาว

    Reply
  2. ปล.เดินออกกำลังกายมาหลายวัด คงฟิตแอนด์เฟิร์มน่าดู อิอิ

    Reply

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.